Kinh doanh quán pub và những điều cần chú ý

Kinh doanh quán pub cũng như các mô hình khác, đều ẩn chứa rất nhiều rủi ro khó lường. Vậy có những vấn đề gì cần chú ý khi kinh doanh theo mô hình quán pub? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của KenDesign nhé!

1. Tìm hiểu kỹ thế nào là kinh doanh quán pub?

Lưu ý đầu tiên và cũng là lưu ý quan trọng nhất khi bạn bắt đầu kinh doanh quán pub đó là bạn cần hiểu rõ mô hình này và tránh nhầm lẫn với các mô hình tương tự khác như Bar, Lounge, Club, Discotheque….

Pub là tên viết tắt của “Public House”, có nghĩa là ngôi nhà cộng đồng, là nơi để khách tới thư giãn, nghỉ ngơi, giải trí, giao lưu, gặp gỡ. Các quán pub thì không giới hạn độ tuổi, đối tượng khách hàng. Thực đơn của Pub cũng đa dạng hơn Bar và Lounge, bao gồm các loại đồ uống có cồn, không cồn, các món ăn vặt, ăn nhanh,… Đặc biệt, không gian tại Pub sẽ nhẹ nhàng, yên tĩnh, đề cao sự riêng tư, khác hoàn toàn so với sự sôi động, xập xình, náo nhiệt của Bar và cũng bình dân, giản dị, gần gũi hơn Lounge.

>>> Xem thêm: Thiết kế bar rooftop có lợi thế và hạn chế gì?

2. Lên ngân sách chi tiết cho việc kinh doanh quán pub

Để khởi nghiệp kinh doanh quán pub, bạn cần cân nhắc thật kỹ bỏ ra một số vốn tương đối lớn. Tùy theo mô hình kinh doanh quán của bạn to hay nhỏ, nhưng tổng vốn đầu tư sẽ khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. Bạn cần chia ra làm nhiều khoản khác nhau như chi phí đầu tư ban đầu, chi phí duy trì hàng tháng và chi phí dự phòng.

Chi phí ban đầu sẽ bao gồm chi phí thuê, cọc mặt bằng, chi phí thiết kế, xây dựng, thi công, chi phí xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, các trang thiêt bị, máy móc, dụng cụ, chi phí cho chương trình chạy thử, khai trương,…

kinh doanh quán pubChi phí duy trì hàng tháng sẽ bao gồm chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên, mua nguyên liệu, chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy móc, chi phí truyền thông, marketing,…

Ngoài ra, khi kinh doanh quán pub, bạn cũng cần chuẩn bị riêng một khoản chi phí dự phòng để duy trì quán trong 3 – 6 tháng đầu nếu chưa đạt đủ doanh thu. Chính vì thế, tốt nhất hãy chuẩn bị ngân sách cao hơn dự định khoảng 30 – 50%. Hãy tính toán thật kỹ lưỡng, lên kế hoạch cụ thể cho từng mốc thời gian sao cho hợp lý để có thể đưa ra những biện pháp điều chỉnh nhanh chóng và hiệu quả nhất.

3. Quan tâm tới vấn đề luật pháp khi kinh doanh quán pub 

Lưu ý thứ ba mà các chủ đầu tư cũng cần phải đặc biệt chú ý đó là những vấn đề liên quan đến pháp lý, bởi nó ẩn chứa rất nhiều rủi ro và nguy cơ khó lường. Các chủ đầu tư trước khi kinh doanh cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu thật kỹ lưỡng về các quy định, luật lệ, thủ tục và yêu cầu về pháp luật để hợp pháp hóa việc kinh doanh quán pub của bạn.

Những vấn đề đó bao gồm việc thuê mặt bằng, ký kết hợp đồng, các vấn đề liên quan đến việc xây dựng, sửa chữa, thi công, các quy định về phòng cháy chữa cháy, ô nhiễm tiếng ồn, các loại giấy tờ liên quan như giấy phép kinh doanh, giấy kinh doanh rượu, bia, thuốc lá (nếu có), giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm,…

4. Thiết kế không gian kiến trúc độc đáo khi kinh doanh quán pub 

Ngày nay, khách hàng đến với quán không phải chỉ để thưởng thức những ly rượu, ly cocktail thượng hạng mà còn là vì không gian kiến trúc của quán. Có rất nhiều phong cách thiết kế cho quán pub, tùy theo diện tích, sở thích và mô hình kinh doanh quán pub của bạn có thể lựa chọn một vài phong cách đơn giản, phổ biến và khá hút khách như phong cách hiện đại, phong cách cổ điển, retro, phong cách industrial, phong cách mộc,…

kinh doanh quán pubDù lựa chọn phong cách thiết kế nào thì không gian nội thất của quán cũng cần được hài hòa, thống nhất. Chúng phải thể hiện được tinh thần của quán, mọi yếu tố âm thanh, ánh sáng phải phối hợp nhịp nhàng với nhau. Không gian cần được bố trí rộng rãi, thông thoáng nhưng không được quá loãng và nhàm chán….

5. Chú ý trong vận hành kinh doanh quán pub

Đối với việc vận hành quán, bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho từng khoảng thời gian để có thể dễ dàng theo dõi và quản lý. Bạn cần chú ý tới việc sắp xếp, tổ chức đội ngũ nhân sự của quán, bao gồm các vị trí quan trọng như Bartender – nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ, nhân viên bảo vệ, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên thu ngân,…

kinh doanh quán pubBên cạnh đó, khi kinh doanh quán pub, hãy lựa chọn những nhà nhập khẩu, nhà sản xuất, các đối tác uy tín để đảm bảo được chất lượng sản phẩm, nguồn cung cấp nguyên liệu, đặc biệt là các mặt hàng rượu, bia,.. cũng như vấn đề pháp lý.

Ngoài ra, bạn cũng cần hết sức lưu ý tới việc giữ gìn các trang thiết bị của quán. Hãy kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên các hệ thống âm thanh, ánh sáng, hay các máy móc, dụng cụ,.. để đảm bảo được độ bền và hoạt động của chúng.

KenDesign – chuyên gia thiết kế và thi công

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ những vấn đề mà bạn cần lưu ý khi kinh doanh quán pub. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho việc kinh doanh của bạn thêm thuận lợi

>>> Xem thêm: Điều gì giúp mô hình quán pub được ưa chuộng?

Đừng quên liên hệ với KenDesign chúng tôi qua hotline: 0987.413.998 để được nhận tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc thiết kế và thi công quán bar, quán café, nhà hàng, khách sạn… một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé!